4 วิธี เลือกหนังสือเป็นของขวัญให้เพื่อน

4 วิธี เลือกหนังสือเป็นของขวัญให้เพื่อน

การให้ความรู้ถือว่าเป็นทานอย่างหนึ่ง และมีคุณค่า เพื่อให้หนังสือที่เราให้ไปสร้างประโยชน์อย่างแท้จริง ควรเลือกหนังสือให้ถูกใจผู้รับด้วย สำหรับวิธีการเลือกซื้อหาให้นั้น สามารถเลือกซื้อได้โดยสังเกตจาก สิ่งต่อไปนี้

 • ลักษณะนิสัยของเพื่อนว่าชอบแนวไหนถนัดอะไร อันนี้เป็นแนวเชิงให้ความรู้และฮิตตลอดกาล เพื่อนเราจะต้องหยิบมาอ่านอย่างสม่ำเสมอแน่นอน อย่างเช่น ให้หนังสือธรรมะ กับคนที่ชอบเข้าวัด ให้หนังสือนิยาย กับคนที่ชอบเพ้อฝันชอบขีดเขียน
 • ในเวลานี้เพื่อนของเรารู้สึกอะไร มีสถานการณ์อะไรเกิดขึ้น อันนี้ต้องเป็นเพื่อนสนิทจริงๆ ถ้าเพื่อนล้มเหลวในหน้าที่การงาน ก็ควรซื้อหนังสือประเภท ก้าวข้ามความล้มเหลว(เขียนโดย การ์ตูน) หากเพื่อนมีลูกอ่อนก็ซื้อหนังสือประเภทนิทาน เอาไว้ให้เพื่อนอ่านให้ลูกฟัง
 • ระดับความเครียด แต่ถ้าหากเพื่อนกำลังท้อแท้เครียดน้อย ควรจะซื้อหนังสือจิตวิทยาที่ไม่มีคำบังคับ เช่น ต้อง ควรจะ เพราะจะทำให้รู้สึกกดดัน ให้เพื่อนยิ่งเครียดหนักไปใหญ่ แต่ถ้าเพื่อนไม่สบายถึงขั้นนอนไม่หลับ ควรพาไปหาหมอ และยังไม่ควรอ่านหนังสือ ประเภทจิตวิทยาหรือธรรมะ ทางที่ดีซื้อหนังสือขายหัวเราะให้ จะดีที่สุด อ่านแล้วไม่มีทางเครียด ^ ^
 • หากเพื่อนไม่ชอบอ่านหนังสือ ก็ควรให้ของขวัญอย่างอื่นแทน เช่น ของขวัญวันแต่งงานเป็นเสื้อคู่รัก หรือ จะเป็นของขวัญที่สั่งทำจากใจ
 • อย่างไรก็ตาม การให้ ก็ยังเป็นสิ่งที่สร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้รับเสมอค่ะ

  น้ำน้อยพลัดถิ่น

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

  *
  To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
  Anti-spam image