จะเรียนสาขาไหนดี?

จะเรียนสาขาไหนดี?

รูปนี้มาจากเพจ FB: Growtogether photography.
รูปนี้มาจากเพจ FB: Growtogether photography.

‘โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร?’ ตอนเด็กๆ เราทุกคนก็เคยได้ยินคำถามนี้ แต่พอโตมาเข้าจริงๆ สาขาที่เราจะเลือกกลับเป็นอะไรที่เราไม่ได้ใฝ่ฝันเอาไว้ ด้วยเหตุผลต่างๆ อาทิ งานที่ชอบนั้นหายาก เป็นงานที่เหมาะกับเพศตรงข้าม ไม่ถนัดแต่ชอบ กลัวจะไม่รุ่ง ขาดแรงสนับสนุนในครอบครัว  โดยเฉพาะตอนจบ ม.3 นี่เราต้องคิดกันหนักจริงๆ แต่จริงๆ แล้วปัญหามันไม่ได้ใหญ่อย่างที่เราคิดเลยสักนิด น้ำน้อยขอแบ่งออกเป็นข้อๆ ให้เราลองขบคิดกัน

  1. งานที่ชอบนั้นหายากหรือประกอบอาชีพได้ยาก ไม่เป็นที่ยอมรับของครอบครัว ให้เชื่อเถอะว่า ถ้าเราชอบ เราก็จะพัฒนาฝีมือ ต่อให้ประกอบอาชีพได้ยากอย่างที่เขาว่าไว้ก็ตาม เช่น ชอบศิลปะ อาทิวาดรูป แต่ถ้าเราฝีมือดี ยังมีคนที่พร้อมจะจ่ายเงิน เพียงแต่เราต้องเจาะกลุ่มลูกค้าให้ถูกเท่านั้น
  2. เป็นงานที่เหมาะกับเพศตรงข้าม อันนี้เราต้องพยายามแข่งขันให้เก่งกว่าหรือเก่งเหมือน เช่น งานช่างไฟฟ้า หากเราเป็นหญิง เราก็ต้องกล้าขึ้นไปปีนเสาไฟ (ต้องมีความรู้นะ ไม่มีความรู้อย่าทำเป็นเล่นไป)  อาศัยที่ข้อดีที่เราเป็นหญิง ไม่เกงาน ไม่เมาเหล้า หากเก่งเทียบเท่าชายล่ะก็ ยังไงก็เป็นต่อ
  3. ไม่ถนัดแต่ชอบ ไม่ยาก ที่เราไม่ถนัดหรืออาจทำได้ไม่ดี อาจเป็นเพราะว่าเรามีความรู้ไม่เพียงพอกับเรื่องนั้นๆ เมื่อเราชอบเราก็หมั่นหาความรู้ไปเรื่อยๆ
  4. กลัวจะไม่รุ่ง อย่ากลัวก่อนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ลงมือทำลงไปนะคะ
  5. ขาดแรงสนับสนุนในครอบครัว  หากเราชอบจริงเราก็ต้องขวนขวายหาทางให้ได้ อาจจะด้วยการทำงานพิเศษ เพื่อแสดงว่าเราตั้งใจจริง ไม่ได้คิดทำเล่นๆ ข้อนี้หนักหน่อยสำหรับคนยากจน แต่ว่าผลออกมามันหอมหวานมากค่ะ ดั่งคำที่เขาว่า ถ้าเราทำงานที่เรารัก เราก็จะไม่ต้องทำงานอีกต่อไป

สรุป เลือกเรียน เลือกเป็นในสิ่งที่เรารัก จะดีกว่า เพราะยังไงเราก็ไม่มีวันทอดทิ้งมันอยู่แล้ว อย่าท้อและอย่าหมดหวังกันนะ น้ำน้อยจะคอยเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Anti-spam image