ทักษะการคิดกับการลงมือทำ

นอกจากเราจะเป็นนักเขียนแล้ว เรายังเป็นติวเตอร์คณิตศาสตร์ บางครั้งก็ได้รับมอบหมายสอนภาษาไทย ส่วนมากเราจะเน้นหนักไปทางหลักภาษาเสียมากกว่า บางทีก็ให้เด็กนักเรียนแต่งเรื่องจากภาพ บางคนเอาการบ้านกลอนมาให้ช่วยแต่ง

ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนในเรื่องการคำนวณแก้ไขได้ง่ายมาก เพียงเข้าใจและฝึกฝน แต่สิ่งที่ปลูกฝังยากและใช้เวลาคือ ทักษะการคิดวิเคราะห์

แม้แต่ในนักเรียนอายุน้อยที่เรียนเก่ง น้ำน้อยต้องใช้เวลาให้เด็กมีความมั่นใจในตัวเอง ด้วยการให้ลองทำ เด็กหลายคนก็อิดออด และถ้าเป็นกิจกรรมนอกห้องแบบไม่บังคับถึงกับวิ่งหนีกันเลยก็มี ^ ^;;
การเล่าเรื่องจากภาพ นักเรียนมักขอร้องให้ครูแต่งให้ในครั้งแรกที่ยังไม่ได้ทำ ต้องใช้การโน้มน้าวสร้างกำลังใจพอสมควร

ตัวอย่างโจทย์

บ้านสมศรีอยู่ห่างจากบ้านสมปอง 178.7 กิโลเมตร บ้านสมศักดิ์อยู่ถัดจากบ้านสมศรีและอยู่ห่างจากบ้านสมปอง 55.264 กิโลเมตร บ้านสมปองอยู่ห่างจากบ้านสมศักดิ์กี่กิโลเมตร

ให้นักเรียนสามคนกำลังวาดเพื่อคิดโจทย์

คนที่หนึ่ง วาดเสร็จถูกต้องพร้อมคำนวณเรียบร้อย

คนที่สอง วาดแต่ไม่ถูกเสียทีเดียวเพียงแต่บ้านไม่ได้อยู่แนวเดียวกัน (เพราะโจทย์ไม่ได้บอกด้วยว่าบ้านอยู่แนวเดียวกัน)

คนที่สาม ยังไม่ได้วาดเลยสักนิด

ทำให้เราคิดถึงการเขียนนิยายขึ้นมาทันที
บางคนเขียนนิยายไปก่อน ถึงจะไม่ถูกรูปแบบ มีนอกกรอบบ้าง ออกทะเล บางคนเขียนตามรูปแบบ บางคนทำจนชำนาญ เป็นกิจวัตร บางทีก็ฉีกกรอบจนน่าสนใจ ในขณะที่อีกคนยังไม่ได้เริ่มเขียนสักตัวอักษร

ไม่มีใครชำนาญกันตั้งแต่เกิด แต่ละคนผ่านการฝึกฝน เริ่มทำ หากงานเขียนมันคือความสุข มันคือเป้าหมาย ผลสำเร็จมันก็คุ้มค่ามาก

ถ้าอยากได้รางวัล ก็ลงมือทำ

สู้ๆ นะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Anti-spam image