ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับประเภทนิยายจากค่ายแมพ

หลายครั้งที่น้ำน้อยจะวางประเภทนิยายก็ค่อนข้างคิดหนัก น้ำน้อยจึงคิดว่าคนอื่นก็อาจจะพบปัญหาเหมือนกับเรา ดังนั้นจึงถามกูรูเพื่อความกระจ่าง

1. นิยายเรื่องเดอะเกตเวย์ภาค 2 จัดให้อ่านฟรีอยู่แล้ว และคิดว่าจะให้อ่านฟรีตลอด แต่ถ้าอยู่ในระบบขายเหมา และให้อ่านฟรีด้วย มันจะแปลกๆ ไหม แล้วถ้าคนที่ใช้ระบบเหมาจะเห็นหนังสือฟรีของเราไหม มันจะส่งผลถึงความรู้สึกของนักอ่านอ่างไรคะขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ไม่แปลกจ๊ะ แต่นักเขียนก็ไม่ได้ส่วนแบ่งเพิ่มนะ เหมือนที่ดิสเพลย์หนังสือฟรีเพิ่มขึ้นเฉยๆ

2. เห็นในเมพ มีนิยายหลายประเภทพอดีจะทำบทความให้ความรู้เกี่ยวกับประเภทหนังสือว่า หนังสือเราอยู่ในประเภทไหน ในเว็บไซต์ ซึ่งเราก็ไม่เข้าใจแจ่มแจ้ง ขอแยกย่อยนะคะ

2.1 แฟน ฟิคชั่น ใช่นิยายที่เขียนต่อนิยายของคนอื่นหรือเปล่า

แฟนฟิคชั่นคือ เรื่องที่เขียนโดยอ้างอิงจากเรื่องราวของคนอื่น เช่น แฟนฟิคของดารา(เอาดารามาจิ้นเป็นตัวละคร) แฟนฟิคแฮรี่พอตเตอร์ แฟนฟิคนารุโตะ เป็นต้น แต่การเขียนแฟนฟิคของนิยายคนอื่น เจ้าของลิขสิทธิ์ที่เป็น original สามารถมาบอกให้เอาลงได้ (เช่นเขียนฟิคแฮรี่พอตเตอร์) อันนี้จะขึ้นกับทางเจ้าของลิขสิทธิ์ original

2.2 นิยายโรมานซ์ กับ นิยายรัก ต่างกันยังไงคะ

ตอนที่เลือกหมวดนิยายก่อนลง จะมีคำอธิบายตามนี้จ้า

หมวด : นิยายรัก
นิยายรักโรแมนติก ที่ไม่มีฉากอีโรติก (ถ้าตัดฉากไม่เป็นไร) หากเป็นแนวแจ่มใส ให้เลือกเป็นนิยายรักวัยรุ่น หากมีฉากอีโรติก ถ้าเน้นการดำเนินเนื้อเรื่อง โดยมีฉากอีโรติกเป็นส่วนประกอบให้เลือกนิยายโรมานซ์ หากเน้นฉากอีโรติกเป็นหลักโดยไม่เน้นเนื้อเรื่อง ให้เลือกหมวดนิยายรักสำหรับผู้ใหญ่

หมวด : นิยายรักวัยรุ่น
นิยายแนวแจ่มใส หากเป็นนิยายรักโรแมนติก ที่ไม่มีฉากอีโรติก ให้เลือกนิยายรัก หากมีฉากอีโรติก ถ้าเน้นการดำเนินเนื้อเรื่อง โดยมีฉากอีโรติกเป็น
ส่วนประกอบให้เลือกนิยายโรมานซ์ หากเน้นฉากอีโรติกเป็นหลักโดยไม่เน้นเนื้อเรื่อง ให้เลือกหมวดนิยายรักสำหรับผู้ใหญ่

หมวด : นิยายโรมานซ์
นิยายโรมานซ์ที่เน้นการดำเนินเนื้อเรื่อง โดยมีฉากอีโรติกเป็นส่วนประกอบ หากเน้นฉากอีโรติกเป็นหลักโดยไม่เน้นเนื้อเรื่อง ให้เลือกหมวดนิยายรักสำหรับผู้ใหญ่ หากไม่มีฉากอีโรติกให้เลือกเป็นนิยายรัก หากเป็นนิยายแนวแจ่มใสให้เลือกเป็นนิยายรักวัยรุ่น

หมวด : นิยายรักสำหรับผู้ใหญ่
นิยายที่เน้นฉากอีโรติกเป็นหลักโดยไม่เน้นเนื้อเรื่อง หากเน้นการดำเนินเรื่อง โดยมีฉากอีโรติกเป็นเพียงส่วนประกอบ ให้เลือกหมวดนิยายโรมานซ์ / อีโรติก หากไม่มีฉากอีโรติกเลยให้เลือกเป็นนิยายรัก หากเป็นนิยายแนวแจ่มใสให้เลือกเป็นนิยายรักวัยรุ่น

*ห้ามมีฉากบรรยายเพศสัมพันธ์ของเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี, บรรยายเพศสัมพันธ์ของคนที่มีสายเลือดเดียวกัน, มีคำหยาบคายในฉากบรรยายเพศสัมพันธ์ หากมีฉากเหล่านี้ทางเราขอไม่รับวางจำหน่าย

2.3 นิยายปัจจุบันที่เขียน ไม่รู้จะใส่ตรงแนวไหนดี แบบตัวละครทำงานกันหมดแล้ว แนวแบบขึ้นห้องฉายโคมไฟ แบบไม่ลงละเอียดเซ็กส์ แค่รู้ว่ามีอะไรกันแล้วเฉยๆ มันมีอีโมไอค่อนด้วยอ้ะ แบบ ^ ^ >///< *O*
ควรจะวางไว้แนวไหนดี
นิยายรัก
นิยายรักวัยรุ่น
นิยายแนวโรมานซ์

– นิยายรัก หรือ นิยายรักวัยรุ่น ขึ้นกับว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นแนวแจ่มใส หรือผู้ใหญ่

2.4 วรรณกรรมเยาวชน กับ แฟนตาซี ต่างกันยังไง อย่าง การิน แนวมันเหมือนจะออก ลึกลับสืบสวน สอบสวน และออกจะแฟนตาซีนิดๆ แต่ยังอยู่ในหมวดวรรณกรรมเยาวชน แล้วทำไมเฮรี่พ็อตเตอร์ ถึงอยู่ในหมวดวรรณกรรมเยาวชน ไม่อยู่ในแฟนตาซีคะ

– มันใกล้เคียงกันจ้า แต่จะมีบางเรื่องที่เป็นวรรณกรรมเยาวชนแต่ไม่ใช่แฟนตาซี เช่น ลูกอีสาน และมีนิยายแฟนตาซีที่ไม่ใช่วรรณกรรมเยาวชน เช่น game of throne มีแค่บางเรื่องที่เป็นทั้งแฟนตาซีและวรรณกรรมเยาวชน

ขอขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ

เครดิต mebmarket.com และ อ่านนิยาย.com 😎


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Anti-spam image