ไม่รู้ว่าเรียกถูกหรือเปล่า การวางสาย ฮิกแมน เทรดติเตอร์

  เห็นแค่หมอบอกว่า วาง ฮิกแม่น แล้วพี่หมอก็โทรไปคอนเซาท์หมอศัลยกรรมทรวงอก ว่าจะทำให้ได้วันไหน สรุปได้วันพุธ พอดีเลย

พอเราเตรียมตัวเสร็จ เวรแปลจึงมารับที่ห้อง BMT ตั้งแต่เช้า เกือบ 8 โมง หลังจากงดน้ำอาหารตั้งแต่ทุ่มนู่น ให้เปลี่ยนเสื้อผ้า ใส่ชุดผ่าตัด เข็นๆๆ รถนอน แล้วก็มีเสาน้ำเกลือห้อยต่องแต่ง เฮ้อออ..

พอถึงห้องผ่าตัด เวรแปลหน้ารักมาก(หลังจากที่คุยกะเราตลอดการเดินทาง) มาอุ้มเราเปลี่ยนเตียงลงนอนเตียงผ่าตัด (ปกติเค๊าจะใช้แผ่นสไลด์ไง) เซนเซอร์นิสนะ คือไม่ได้ใส่อะไรเลยนอกจากชุดคลุมอบฆ่าเชื้อสีเชียวใช้ใส่เข้าห้องผ่า แล้วพอพี่เค๊าวางลงเตียง เขาบอกว่า “สู้ๆนะ” แล้วก็ดึงแมทลง ยิ้มหวานให้ โอ๊ะ!! หล่อใช้ได้เลย ^^

กว่าพยาบาลจะซักประวัติ ขอเล่าเลยละกันนะคะ

พยาบาล  ชื่อไรคะ

เรา  ปา-ณิ-ส-รา ค่ะ

นามสกุลค่ะ  เราก็ตอบนามสกุล

พยาบาล  รู้รึเปล่าว่าวันนี้มาทำอะไร (เสียงหวานๆ)

เรา  ผ่าตัดค่ะ

พยาบาล  ผ่าตรงไหนคะ?

เรา   หัวใจ ค่ะ

พยาบาล  เป็นอะไรถึงได้ผ่าหัวใจ ทราบไหมคะ?

เรา  (ความจิงในใจอยากจะบอกว่า=> จะถามอะไรนักหนาคะ หนูหนาว ไม่ได้ใส่กราว ใส่แมท ใส่หมวก ใส่ถุงมือถุงเท้าเหมือนพี่นะ ดูสิ

อุณภูมิห้อง OR อยู่ที่ 12องศา ปัดโธ่ ถามไรเยอะจัง) ทราบค่ะ จะมาวางฮิกแม่น เตรียมปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดค่ะ

พยาบาล  เคยผ่าตัดมาก่อนรึเปล่าคะ

เรา  ผ่าตัดใหญ่ไม่เคยค่ะ มีแค่ผ่าเล็ก ตอนเอาชิ้นเนื้อไปตรวจตรงนี้ค่ะ (ชี้มาที่ไหลปลาร้า)

พยาบาล อ๋อ ค่ะ  แล้วตอนนี้มีเลือดออกตรงไหนรึเปล่าคะ? งดน้ำอาหารตั้งแต่กี่โมงคะ?

เรา ไม่มีค่ะ งดน้ำสามทุ่มค่ะ อาหาร สี่โมงค่ะ

พยาบาล  คุณหมอมาเก้าโมงนะคะ น้องห้องหกค่ะ คิวแรก พี่จะอธิบายขั้นตอนให้ฟังนะคะ

เรา  ค่ะ ไม่ต้องอธิบายหรอกค่ะพี่ หนูไม่อยากฟังหนูกลัว เข็นไปเลย พร้อมแล้วค่ะ

พยาบาล หน้าเจื่อนๆ ที่ทำเรารู้สึกกังวลใจ ผ่าหัวใจเนาะ ใครไม่เครียด!!  และแล้วเราก็ได้เข้า OR 6 เกือบเก้าโมง  หนาวมากๆ จนพี่พยาบาลต้องเอาเครื่องเป่าร้อนมาเพิ่มอุณภูมิให้เราเลย ขอบคุณมากนะคะ^^

09.00 น. พี่หมอยังไม่มาเลย พยาบาลเตียมเครื่องไม้เครื่องมือกันจ้าละหวั่น ห้องผ่าตัดแบบในหนังเป๊ะ ไฟกลมๆหลายๆดวงรวมกัน มีเครื่องจี้ไฟฟ้า มีเครื่องปั้มหัวใจ มีสายยางใหญ่ๆที่เหมือนจะทำ ทิว  ไม่อยากมองเลย แล้วพี่พยาบาลก็เลยมาถามความแน่ชัดอีกครั้งว่า  ไม่มีชุดชั้นใน แหวน สร้อย โลหะ ไม่มีอะไรรัดตึงในตัวนะคะ เพราะถ้ามี มันจะเป็นแผลไฟไหม้ เพราะเราจะใช้เครื่องจี้ไฟฟ้าค่ะ

เรา ค่ะ ไม่มีค่ะ

พวกพี่ๆ เตรียมสาย เตรียมเครื่องมือ กว่าพี่หมอจะมา กว่าจะเริ่มกันได้ เกือบเที่ยงแล้ว ปวดฉี่สิคะ หนาวซะขนาดนั้น แต่ลงจากเตียงไม่ได้ทำไงล่ะทีนี้ ก็ต้องรบกวนพี่พยาบาลเขาก็ให้เราฉี่บนเตียง ทำก็ขอบคุณมากและบอกว่ารบกวนด้วยนะคะ พี่เขาก็ยิ้มบอกว่า ไม่เป็นไรค่ะมันจำเป็นจริงๆ^^  พี่หมอมาแล้ว เราก็พร้อม พี่หมอหล่อคนเดิม มาถึงก็ใส่เสื้อใส่ถึงมือหมวกแมททุกอย่างเรียบร้อย ศึกษารายละเอียดของสายเล็กน้อยแต่ท่าทางน่าจะชำนาญ หลังจากที่แอบมายืนมองเราเมื่อวานแล้ว แสยะยิ้ม  เราก็ไม่อยากมองหน้าพี่หมอเลย กลัวๆๆ

 พี่หมอ  เอาล่ะคับ.. มาสร้างร่องรอยกันดีกว่า อยากได้แบบไหนเอ่ย?

เรา   พี่หมอ หนูชอบแต่งตัว ใส่เสื้อกล้าม สายเดี่ยว เกาะอกงี้ พี่อย่าทำสูง ห้ามใหญ่ เอาเนียนๆ นานได้หนูไม่ว่า ขอให้เล็กที่สุดค่ะ

พี่หมอ  โอ๊ะ ยังไม่วายห่วงสวย แทนที่ อย่าเจ็บนะคะ อย่าแรงนะคะ อะไรเนี่ย รายแรกเลย (ขำกันทั้งห้อง)

พี่หมอ   ขอโทษนะและก็เปิดเสื้อออก (เห็นหน้าอกเลย) ไม่อายนะ ไม่ต้องอาย หมอชินแร้ว

 เรา     พี่หมอยังไม่เคยเห็นของหนูนี่ จะชินได้ไง?

พี่หมอ   ขำ นี่เราไม่หนาว ไม่กลัว ไม่ตื่นเต้นหรา? ทำไมคุยเก่งจัง

เรา   พี่หมอรำคาญหนูเหรอ หนูไม่พูดก็ได้ แต่ห้ามทำไม่สวยนะคะ เอาให้เท่ากันด้วย ขอแค่นี้พอ

พี่หมอ  ขำ ปล่าว พี่หมอก็ถามเผื่อๆ ดีแล้วที่คุย จะได้เพลินๆไม่ต้องซีเรียส

หลังจากนั้น พี่พยาบาลกะพี่หมอสี่ห้าคน ก็เอาผ้าเขียวๆมาคลุมเราทั้งตัว แล้วพี่หมอถอดถุงมือ มาจับหน้าอกเราแหมะ อิอิ จับวัด จับวัด ตั้งนาน แล้วก็ใส่ถุงมือ เอายามาล้าง แอลกอฮอล์ลงก่อน ตามด้วยเบตาดีนมั้ง สีเหลืองๆ เช็ดนิปเราด้วย มันก็เเข็งชูชันเพราะหนาว ยังมาโดนเปียกๆเย็นๆอีก พี่หมอก็หัวเราะ หุหุ


พี่หมอ..อ้าว พี่หมอจะฉีดยาชานะ เจ็บนิดนึงนะคะ

เรา   เดียวๆๆๆ พี่หมอ ผ่าหัวใจนะพี่ ไม่ให้หนูดมยาเหรอ

พี่พยาบาลตอบแทนว่า เราแปะสาย พวกกระตุ้นหัวใจฯลฯ ไว้แล้วค่ะ น้องจะปลอดภัย

เรา  อ๋อ อยากให้หนูรู้ตัวทุกขั้นตอนว่างั้น (ร้องไห้)

พี่หมอ พี่พยาบาล ขำแบบเจื่อนๆ แล้วก็ฉีดยาชา คืองี้  ฉีดยาชาแค่ตรงปากแผลที่กรีด หลังจากนั้น ก็เอาลวดแทงเข้าไปให้เป็นรูจนนำร่องไปถึงเส้นเลือดทำ ความรู้สึกล่ะ สดๆเลยนะคุณ ชาแค่ปากแผล หนูทั้งร้องทั้งสวดมนต์ คาถาชินบัญชร อ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์คิดถึงพ่อแก้วแม่แก้ว พอเอาลวดเข้าไป แทงเข้าแทงออก ก็เอาสายยางแทงซ้ำไปหล่อให้เป็นทางจนเข้าเส้นเลือดใหญ่ แทงจากคอให้ไปชนหัวใจ 1 เส้น แล้วแทงอีกหนึ่งเส้น ให้ออกข้างปอด พยาบาลเอาเข็มขัดล็อคขากะตัวไว้เรียบร้อย กระดุกกระดิกไม่ได้ดิ้นไม่ได้อยู่แล้ว พี่หมอบอกพี่พยาบาลให้เลื่อนกล้อง โฟลครับ โฟลครับ ก็ไม่รู้แปลว่าอะไร แต่ทุกครั้งได้ยินคำนี้ พี่หมอก็จะขยับลวดดุงเข้าดึงออกเสียงเนื้อขาด ดัง กึดๆๆๆ เราไม่ไหวแล้ว ความดันดรอป เกร็ง พี่หมอหยุด สักพัก อาจารย์หมอหล่อก็มา พูดขึ้นว่า โอ๊ว..เส้นใหญ่เนอะ ได้เคสนี้  ไอ้เราก็ไม่เคยได้ อยากได้ก็ไม่ได้ นี่ขอทำแล้วยังไม่ได้ทำอีก พยานเยอะแยะ หนูเลยหยุดร้องเลย แอบยิ้มด้วย อิอิ แล้วพี่หมอก็แทงเราต่อ จนเกือบสลบทีเดียว หลังจากที่เอาลวดขดๆออก พี่หมอก็เอาสายยางท่อแทงเข้าไป เจ็บมากรู้สึกน้ำไหลออกมาตลอด แล้วพี่หมอก็พูดขึ้นว่า นี่หมอเมดเขาสั่งสายผิดรึเปล่า ทำไมสายใหญ่จัง ยาวเฟื้อยเลย สั่งผิดแหงๆๆ

เราเลยสวนขึ้นว่า ไม่ผิดหรอกค่ะ พี่หมอเค๊าสั่งไว้หลายเดือนแล้ว เดือนนี้น้ำหนักหนูลดเกือบ 14 โลแล้วค่ะ ^^(จากที่อ้วนขึ้น 19โล)

พอขยับสายยางอย่างทรมาน เราเริ่มเจ็บมาก เกร็ง เหงื่อตก เริ่มจะอาเจียน ลมออกหู หูอื้อ เครื่องในห้องร้องระงม พี่หมอก็เร่งมือ อ้าวๆๆเสร็จแล้วคับ อีกนิสเดียวคับ พูดประโยคนี้ประมาน 25 นาทีเห็นจะได้ ทีนี้ก็สบายแล้ว มาเย็บปากแผล ค่อยไม่เจ็บเท่าไหร่ มันมียาชานี่ พอเริ่มไม่เจ็บ เราก็บอกว่า พี่หมอเอาออกเยอะมั้ยคะ ไหนๆก็ไหนแล้ว ไม่เสริมนมให้ดูด้วยหน่อย หุหุ

พี่หมอยิ้ม บอกว่า แค่นี้สวยแล้ว น่ารักดี… อิอิ  แฟนหนูก็พูดแบบนี้บ่อยๆค่ะ

เย็บๆๆเย็บสายยางติดไว้กะเนื้อ ไม่สวยเลย แต่ทำไงได้ มันเล็กดี เอาเล็กๆดีกว่า ถ้าสวยมากมันจะใหญ่เป็นรอย พอเสร็จเรียบร้อย เราได้ออกจากห้องผ่าเข็นๆๆออกมา พยาบาลโอเคเคส เราได้กลับห้อง BMT บ่ายโมง 20 รวมๆก็เกือบ 6 ชม.

หลังจากนั้นก็สลบยาว ตื่นมาอีกทีด้วยอาการเจ็บระบม ช้ำๆเห็นๆไม่ไหวแล้วเจ็บ นอนได้ได้ ตี4 ก็ไม่หลับ ทำไงดี ทนสิคะ แค่ไม่กี่เดือนเอง เพื่อชีวิตใหม่ได้มีเวลาอยู่กะคนที่เรารัก ได้ดูแลแม้จะได้สักกี่ปี ก็คุ้ม ขอบคุณพี่หมอ พี่พยาบาลทุกคนนะคะ หนูซึ้งใจมากค่ะหนูรักพ่อ รักแม่ รักพี่สาวทุกคน รักพี่เขย รักพี่วัน  รักหลาน และรักคนที่ให้กำลังใจที่คอยอ่านและกดไลค์ รักมากๆๆเลย

 


<< ปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดปลูกถ่ายเซลล์ของจริง >>

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Anti-spam image